แช่แข็งทุเรียนทั้งลูกด้วยไนโตรเจนเหลว
เมื่อเปรียบเทียบเทคโนโลยีการแช่แข็งทุเรียนผลสุกด้วยไนโตรเจนเหลว (Nitrogen Freeze) ที่ใช้เวลาเพียง 45 นาทีกับการแช่ตู้เย็นธรรมดา (Air Blast) ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม.จุดเด่นของเทคโนโลยีจากไนโตรเจนเหลวคือ การคงรสชาติดั้งเดิมใกล้เคียงกับผลผลิตตามธรรมชาติเป็นอย่างมากและยืดอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานกว่า ทำให้สามารถขายได้ในราคาที่ดีกว่าการแช่แข็งด้วยตู้เย็น และเนื่องจากค่าใช้จ่ายของเทคโนโลยีนี้ที่ค่อนข้างสูง ผู้ส่งออกทุเรียนที่ใช้เทคโนโลยีไนโตรเจนเหลวแช่แข็งทุเรียนจึงต้องเจาะตลาดบน กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบทุเรียนเกรดพรีเมียมโดยเฉพาะทุเรียนจากประเทศไทย
จากเทคโนโลยีไนโตรเจนเหลวแช่แข็งทุเรียนทั้งลูกดังกล่าวทำให้โรงงานแปรรูปทุเรียนสามารถซื้อผลทุเรียนสดตอนราคาถูกและนำเข้ากระบวนการแปรรูปเพื่อเก็บไว้ขายหรือส่งออกในช่วงราคาตลาดสูงได้ หรืออีกแง่มุมคือการบริหารจัดการวัตถุดิบที่มีผลผลิตในช่วงเวลาที่จำกัด ให้สามารถนำออกมาจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี ผู้ขายสามารถทำการกำหนดราคาขายได้ ไม่จำเป็นต้องขายราคาถูกเมื่อผลผลิตล้นหรือกลัวเน่าเสีย และยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับราคาสินค้านอกฤดูกาลได้อีกด้วย
ในขณะนี้ตลาดส่งออกทุเรียนผลสุกทั้งลูกที่สำคัญ คือ ยุโรป อเมริกา ฮ่องกงและสิงคโปร์ แต่ในปัจจุบันประเทศจีนยังไม่อนุญาตให้นำเข้าทุเรียนทั้งลูก แต่ไทยเราก็มีความคาดหวังว่ากรมศุลกากรของจีนจะเปลี่ยนนโยบายเรื่องดังกล่าวภายเร็ววันนี้ ซึ่งจะสามารถเปิดตลาดการส่งออกทุเรียนแช่แข็งทั้งลูกด้วยไนโตรเจนเหลวเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจได้อย่างมหาศาล
ทุเรียน “ราชาแห่งผลไม้” ของไทยที่ทำรายได้ให้แก่ประเทศไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาทต่อปี นอกจากผู้ส่งออกจะส่งออกทุเรียนในรูปผลสุกแล้ว ยังสามารถส่งออกในลักษณะเนื้อทุเรียนสุกแช่แข็งได้อีกด้วย และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะสะดวกในการรับประทาน ไม่เสี่ยงต่อการเจอทุเรียนอ่อน และยังช่วยลดต้นทุนค่าขนส่ง ผู้ประกอบการไม่ต้องรับภาระเรื่องค่าใช้จ่ายในการกำจัดเปลือกทุเรียน